ประตูม้วนผ้าใบ เป็นประตูม้วนไฟฟ้า แบบอัตโนมัติ หรือหลายๆ พื้นที่ อาจจะเรียกว่า ประตูม้วนผ้าใบ ประตูม้วน PVC ซึ่งเป็นประตูม้วนสำหรับโรงงาน ทำงานด้วยระบบไฟฟ้า ที่สามารถ เลื่อนเปิดด้วยความเร็วสูง  เป็นประตูที่เหมาะสำหรับโรงงาน จนบางครั้งหลายคน เรียกมันว่า ประตูโรงงานไปแล้ว ด้วยจุดเด่นของประตูชนิดนี้ มีความเร็วในการเลื่อนเปิด-ปิด ด้วยอัตราที่สูง
ประตูม้วนผ้าใบ PVC ไฟฟ้า ประตูม้วนสำหรับโรงงาน
**ประตูม้วน PVC นั้นสามารถเลือกชนิด และ สีของผ้าใบ PVC รวมถึงสามารถเลือกรูปแบบตัดช่องใสได้ตามความต้องการของคุณลูกค้า**

ประตูม้วนผ้าใบ PVC สำหรับห้องปลอดเชื้อ

ประตูม้วน PVC สำหรับห้องปลอดเชื้อ Clean Room
เป็นประตูสำหรับอุตสาหกรรมที่ต้องมีการฆ่าเชื้อก่อนเข้าไปภายในนั่นเอง เหมาะสำหรับโรงงานต่าง ๆ เช่น โรงงานอุตสาหกรรมแช่แข็ง หรือ อุตสาหกรรมเบอเกอรี่ หรือ อุตสาหกรรมผลิตอุปกรณ์การแพทย์ที่ต้องมาการฆ่าเชื้อ และ ความปลอดภัยสูง เป็นต้น ประตู PVC ชนิดนี้มีความเร็วในการเปิด-ปิดสูง โดยจะใช้ความเร็วอยู่ที่ 0.5-1.5 เมตร/วินาที มีความสามารถพิเศษที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้

ประตูม้วนผ้าใบ กันนก กันแมลง

ประตูม้วนผ้าใบ กันนก กันแมลง
เป็นเทคโนโลยีใหม่สำหรับงานด้านอุตสาหกรรม ที่มีความแข็งแรง ทนทาน เหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมเป็นอย่างยิ่ง ทำงานได้ทั้งระบบอัตโนมัติ หรือ ระบบเบสิคกดปุ่มเปิด-ปิดเอง ( Manual ) ได้ ประตูม้วนโรงงานนี้ มีความสามารถในการป้องกันแมลง หรือ นกได้ด้วย และยังป้องกันการกระแทกจากวัตถุต่าง ๆ เช่น รถโฟล์คลิปท์ ได้ดีทีเดียว มีความปลอดภัยสูงกว่าประตูม้วนเหล็กทั่วไป

ประตูม้วนโรงงาน แบบพับเก็บ

ประตูม้วนโรงงาน แบบพับเก็บ
เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ประตู PVC นี้จะเลื่อนเก็บซ้อนพับเข้าไปในตัวรางด้านบน โดยสามารถใช้ได้ทั้งแบบอัตโนมัติ หรือ แบบธรรมดา (Manual) ประตูม้วนโรงงานชนิดนี้มีผลิตด้วย PVC เคลือบสารอีพ๊อกซี่ ที่มีความคงทน แข็งแรง ทนต่อสถานที่ที่มีทั้งอุณหภูมิต่ำและสูง ทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมี เหมาะสำหรับโรงงานอุตสากรรมสารเคมี หรือ อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง หรือ อื่น ๆ  เป็นต้น

ประตูม้วน PVC แบบซิบซ่อมแซม

ประตูม้วน PVC แบบซิบซ่อมแซม
เป็นประตู PVC รูปแบบของซิบ และ มีความสามารถพิเศษที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้อัตโนมัติ เมื่อมีการชน หรือ กระแทกของวัตถุต่าง ๆ เช่น รถโฟล์คลิปท์ เป็นต้น และสามารถกลับไปทำงานได้แบบเดิมโดยไม่ต้องตั้งค่าใหม่แต่อย่างใด นอกจากนี้ยังเป็นประตูม้วนผ้าใบที่มีความยืดหยุ่นสูง และมีความเร็วในการเปิด – ปิดประตูอยู่ที่ 0.5 – 1.5 เมตร / วินาที

ประตูม้วน PVC ขนาดใหญ่ Flexible Gate

ประตูม้วน PVC ขนาดใหญ่ Flexible Gate
เป็นระบบประตูม้วน PVC ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อโรงงานที่มีประตูขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับโกดังสินค้าที่มีขนาดใหญ่ หรือ โกดังที่มีการเก็บของชิ้นใหญ่ ๆ อย่างเช่น โรงเก็บเครื่องบินเล็ก ,  โรงเก็บรถยนต์ เป็นต้น ประตูม้วนอัตโนมัติชนิดนี้ มีน้ำหนักเบา แต่มีความยืดหยุ่นสูงระหว่างผ้าใบ 2 ผืน ที่เชื่อมต่อกันอยู่นั่นเอง มีระบบรักษาความปลอดภัยที่สูง ป้องกันคานหล่นได้ดี

ม่านริ้ว ม่าน PVC สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม

ม่านริ้ว ม่าน PVC สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม
ม่านริ้วของเรานั้น ผลิตจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และเทคโนโลยีชั้นสูง เหมาะกับการติดตั้งที่ประตูเข้า-ออกของโรงงาน หรือ สถานที่ที่เหมาะสม มีความยืดหยุ่นสูง ไม่มีความหนืด มีมาตรฐานสูง มีความโปร่งใส สามารถใช้ได้อย่างสะดวกสบาย ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเข้า-ออก ม่านริ้ว หรือ ม่าน PVC นั้น มีหลากหลายสีแล้วแต่ความต้องการของผู้เลือกใช้ด้วย

วีดีโอตัวอย่างการทำงานของประตูม้วนสำหรับโรงงาน หรือประตูม้วนผ้าใบ

ภาพตัวอย่างการติดตั้งประตูม้วนผ้าใบ

ประตูม้วน PVC ประตูม้วนผ้าใบ

เพราะเหตุใดจึงต้องใช้ประตูความเร็วสูง เป็นประตูม้วนในโรงงาน

สาเหตุที่ทุกโรงงานต้องติดตั้งประตูชนิดนี้ เป็นเพราะว่า ตามมาตรฐาน GMP หรือมีชื่อเต็ม Good Manufacturing Practice ที่กำหนดให้ทุกโรงงานที่ผลิตสินค้าในส่วนของอาหาร จำเป็นต้องติดตั้งประตูชนิดนี้เพื่อรักษาความปลอดภัยต่อผู้บริโภค

ข้อบังคับของโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ( Good Manufacturinหาร โดยเป็นการจัดทำขึ้น โดยหน่วยงาน Practice หรือ GMP)  ซึ่งเป็นหลักเกณฑ์และกระบวนการที่ดีในการผลิตมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า โคเด็กซ์ (CODEX) เพื่อเป็นระเบียบข้อบังคับ ช่วยสมาชิกทั่วโลกใช้เป็นหลักการหรือแนวทางในการปฏิบัติ เป็นการช่วยรักษาความปลอดภัยต่อผู้บริโภคเป็นเกณฑ์ หรืออาจจะเรียกกันว่า ข้อกำหนดพื้นฐานที่จำเป็นในการผลิต และควบคุมพื่อให้ผู้ผลิตปฏิบัติตาม  ทำให้สามารถผลิตอาหารได้อย่างปลอดภัย
สำหรับโรงงานจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องติดตั้งประตูชนิดนี้  เพราะอุตสาหกรรม จำเป็นต้องมีประตูผ้าใบ หรือประตู PVC ที่เปิด-ปิดรวดเร็วสูง เพื่อป้องกันฝุ่นละอองต่างๆ ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิต ที่มีมาตรการป้องกันอันตราย ที่ผู้บริโภคอาจได้รับจากการบริโภคอาหาร โดยเฉพาะห้องเย็นของโรงงานอุตหกรรมอาหารเช่นกัน ที่มีความจำเป็นต้องมีการติดตั้งประตูชนิดนี้ เป็นจำนวนมาก เพราะการติดตั้งประตูชนิดนี้ในโรงงาน จะช่วยในเรื่องของความสะอาด และปลอดภัยในเรื่องงานฝุ่นละออง ที่จะเขาไปสู่ในพื้นที่ ที่ท่านไม่ต้องการให้เข้าไปนั่นเอง
แต่นอกจากการติดตั้งประตูชนิดนี้ ในโรงงานอาหารแล้ว ทางแบรนด์ XEKA ยังมองถึงการติดตั้งประตูชนิดนี้ ในกลุ่มของโรงงาน และพื้นที่อื่นด้วย ซึ่งหากท่านเป็นคนหนึ่งที่อยากเปลี่ยนประตูม้วนเหล็ก แบบเดิมๆที่เคยใช้อยู่โดยบางครั้งจำเป็นต้องใช้ตะขอเหล็กดึงประตูลงมา เพื่อล็อคประตู มันสุดแสนจะลำบากเหลือเกิน  ท่านสามารถเปลี่ยนจากประตูม้วนที่ใช้มือดึงลงมา มาเป็นประม้วนไฟฟ้า ซึ่งอาจจะใช้อุปกรณ์เสริม เช่นปุ่มกดหรือรีโมทควบคุมในการปิดเปิดประตู เพื่อปิด-เปิดร้านค้าของท่านนั่นเอง

การประยุกต์การใช้งานต่างๆ ของประม้วนผ้าใบ ประม้วนอัตโนมัติ PVC

ประตูม้วนความเร็วสูงเป็นประตูที่ถูกออกแบบมา ให้มีการเปิด-ปิด อย่างรวดเร็ว เพื่อสำหรับให้คน หรือการขนย้ายสิ่งของผ่านการเข้า-ออก ด้วยการเปิดประตูที่รวดเร็ว โดยการนำไปประยุกต์ใช้งาน  ที่สามารถเพิ่มอุปกรณ์ต่อพวงได้อย่างมากมาย เพิ่มความสามารถพิเศษให้กับประตูชนิดนี้ได้ โดยการทำงานของประตูที่จะมีความรวดรวดเร็ว ในการเคลื่อนย้ายสินค้า ทำให้มีกำลังผลิตที่เพิ่มมากขึ้น และมีความปลอดภัยในการใช้งาน อีกทั้งยังเเป็นประตูที่ง่ายต่อการดูแลรักษา   จึงทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงไปด้วย โดยสามารถประยุกต์ใช้งานได้ดังต่อไปนี้

 • ท่าอากาศยาน
 • โรงงานอุตสาหกรรม
 • คาร์แคร์ ร้านล้างรถ
 • โรงงานผลิตยา เคมี
 • โรงงานเกี่ยกับผลิตเครื่องสำอางหรือสินค้าดูแลสุขภาพ
 • โรงงานเกี่ยวยานยนต์ โกงดังสินค้า
 • โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
 • ศุนย์กระจายสินค้า
 • ศูนย์ขนส่งสินค้าต่างๆ
 • ห้องเก็บความเย็น และ ห้องแช่เย็น เก็บอาหารสด

ขั้นตอนการทำงานของ ประตูม้วนผ้าใบ ประตูม้วน PVC ม้วนไฟฟ้า อัตโนมัติ หรือประตูโรงงาน ความเร็วสูง  (Rapid roll door )

ประตูม้วนผ้าใบ หรือประตูม้วน PVC ประม้วนไฟฟ้าอัตโนมัติ ประตูความเร็วสูงในโรงงาน

สำหรับขั้นตอนการทำงาน ของประตูม้วนผ้าใบ หรือประตูม้วน PVC สำหรับโรงงาน แบบอัตโนมัติ เป็นประตูที่มีขั้นด้วย และฟังก์ชั่น การที่งานมีอุปกรณ์เสริม 6 ชนิดด้วยกัน  เพื่อให้ครอบคลุมความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน และเป็นอุปกรณ์ที่ถูกต้องตามหลักของ GMP สำหรับอุปกรณ์เสริมที่ติดตั้งสำหรับประตูม้วนอัตโนมัติ มีดังต่อไปนี้

อุปกรณ์ควบคุมการเปิดปิดประตูม้วนโรงงาน

 1. radar sensor หรือ Motion Senser เซ็นเซอร์เรดาร์ติดด้านบนประตู
 2. Photo Swich เซ็นเซอร์ติดด้านข้าง (สามารถสั่งเพิ่มได้)
 3. pulling rope เชื่อกสำห รับดึง
 4. remote control รีโมทควบคุมการเปิดปิดประตูความเร็วสูง
 5. magnetic loop  ลูบแม่เหล็กฝังใต้พื้นป้องกันประตูลงมาทับรถหรือคน
 6. push bottom   ปุ่มกดเปิดปิดประตู
 1. Motion Senser ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ทั่วไปที่คอยตรวจจับความเคลื่อนไหว หรือวัตถุที่เราตั้งค่าไว้ ว่าจะเจอสิ่งนี้ให้ประตูม้วนเปิด อาจจะเป็นการเคลื่อนไหวของคน รถยนต์ที่จะเข้าหรือออก ประตูของเรานั้นเอง
 2. Photo Switch เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่คอยตรวจรับภาพ หรือวัตถุที่ปรากฏ โดยอาศัยการส่งแสง และรับแสงนั่นเอง ซึ่งแสงที่ส่งและรับก็มีทั้งแสงที่คนมองเห็นและมองไม่เห็น  ถ้าจะอธิบายให้ง่ายขึ้นเราอาจจะเคยเห็นเสาที่ตั้งไว้ตามห้างต่างๆ หรือตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่คอยตั้งจับสินค้าที่ยังไม่ได้ชำระระบบบริการ เป็นต้น ซึ่งเป็นหลักการคล้ายๆ กัน
 3. magnetic loop  หรือ Loop Detector หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เซ็นเซอร์ ลูป ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ที่คอยป้องกันไม่ให้ประตูปิดมาทับคน หรือ รถที่ยังไม่ผ่านเข้าไปนั่นเอง โดยเป็นการตรวจจะมีสัญญาไฟขึ้นให้เห็นเป็นสีเขียวแดงนั่นเอง
 4. Remote Control เป็นอุปกรณ์เสริมไว้ควบคุมประตูอาจจะเป็นในส่วนของคีย์การ์ด หรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆ เพื่อตรวจสอบบุคคลเข้าออก
 5. pulling rope  หรือ PullCords เป็นโซ่สำหรับดึงเพื่อปิดเปิดประตู ช่วยป้องกันในกรณีต่างๆ ในไฟดับ จนระบบทำงานไม่ได้  หรือกรณีอื่นที่ไม่คาดคิด
 6. push bottom หรือ ปุ่มกดแบบ Wireless เป็นอุปกรณ์เสริมอีกชนิดหนึ่ง เอาไว้กดปิดเปิดประตูด้วยมือนั่นเอง

คุณสมบัติเฉพาะประตูม้วน PVC สำหรับโรงงาน

อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ ใช้ในการปรับเปลี่ยนความเร็วรอบกระแสไฟฟ้าสลับ ของมอเตอร์ , เครื่องควบคุมอัตโนมัติ (PCL) และอุปกรณ์ต่างๆ จากประเทศ ญี่ปุ่น

ระบบพลังของมอเตอร์ประตูม้วนผ้าใบ สำหรับโรงงาน

ซึ่งการใช้งาน มีกำลังความเร็วของมอเตอร์ อยูที่ 0.75-2.2 กิโลวัตต์ โดยสอดคล้องกับขนาดประตูความเร็ว และกำลังของการทำงานขึ้นอยู่กับขนาดและรูปแบบของประตู ใช้การควบคุมการทำงานประตูด้วยสวิตช์กด เพื่อเปิด-ปิดประตูในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน และสามารถใช้รูปแบบการขับเคลื่อนด้วยมือ (Manual)ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน หรือไฟฟ้าดับ

คุณสมบัติส่วนประกอบหลักของประตูม้วนโรงงาน ความเร็วสูง

 1. โครงสร้างกรอบประตู – – เหล็กแผ่นรีดเย็นมีความหนา 2 มม. หรือแล้วแต่ความต้องการ ผลิตจากสแตนเลส และอลูมิเนียม 201/304
 2. แกนหมุนเก็บผ้าใบ — มีความหนาของแผ่นเหล็กรีดเย็น 2 มม. มีท่อเหล็กกับในแต่ละบล็อคกลึง และมีการผสมผสานความเร็วสูง
 3. อุปกรณ์ขั้นผ้าใบ เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับบานประตู : ผลิตจากอลูมิเนียม
 4. ตัวผ้าใบหรือม่านประตูที่สามารถมองผ่านได้  : ทำจากผ้าโพลีเอสเตอร์ ที่มีความหนาแน่นสูง
  ความหนา: 0.8 มม.หรือ 1.5 มม.
  การดับเพลิงด้วยตนเอง: DIN 4102
 5. สี: สีเหลือง, สีฟ้า, สีแดง, สีขาว, สีส้มและสีอื่น ๆ ให้เลือก
 6. ผ้าใบหนาทึบ : ใช้ฟิล์มใสพีวีซีนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหลากหลายรูปแบบขนาด และสถานที่ตั้งตามหน้างาน มีความหนา 1.5 มม.

ระบบรักษาความปลอดภัยของประตูความเร็วสูง

เซ็นเซอร์ตาแมว — ติดตั้งบนรางด้านข้างหากตรวจจับสิ่งกีดขวาง จะมีการหยุดการทำงานฉุกเฉิน
ด้านล่างขอบปลอดภัย — เมื่อมีคน,ยานพาหนะ ผ่านหรือสัมผัสกับขอบด้านล่าง หากประตูล้ม จะมีระบบยึดติดไว้อัตโนมัติ
ป้องกันการหยุดฉุกเฉิน –กับปุ่มหยุดฉุกเฉินบนแผงควบคุม

คุณสมบัติพิเศษทางเทคนิคของประตูความเร็วสูง

 • แหล่งจ่าย : ไฟเฟสเดียว : 220V หรือ ไฟสามเฟส :380V/50HZ(ขึ้นอยู่กับการสั่งซื้อของลูกค้า)
 • การใช้พลังงาน : สูงสูด 250W
 • ความเร็วในการเปิด – ปิด : 0.7-1.7m/s (ความเร็วสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของลูกค้า)
 • ความถี่สำหรับการ เปิด-ปิดประตู : 1000-1500 รอบต่อวัน
 • แรงลมที่จะไม่ทำให้ตัวประตูหลุดจากกรอบ : 20 เมตรต่อวินาที
 • อุณหภูมิที่สามารถใช้งานได้ :-20℃ ถึง +50℃

อุปกรณ์เสริมพิเศษ ชนิดอื่นๆ ที่สามารถใช้งานร่วมกับ ประตูม้วนผ้าใบ ประตูม้วน PVC ม้วนไฟฟ้า อัตโนมัติ ประตูม้วนโรงงาน ความเร็วสูง

สำหรับอุปกรณ์อื่นๆที่เราอยากจะแนะนำก็คือ เครื่องอ่านบัตรระยะไกล หรือที่เรียกว่า Long Rang ซึ่งเป็นอุปกรณ์ RFID  ใช้งานร่วมกับพวกไม้กั้นรถ อย่างใน EASY PASS บนทางด้วน เป็นต้น ซึ่งถ้าหากเรานำ อุปกรณ์ชนิดนี้ มาประยุกต์ใช้ จะช่วยให้ ประตูม้วนอัตโนมัติ ของท่าน สามารถตรวจจับรถที่จะวิ่งผ่านเข้าออกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รถยนต์จึงสามารถตรวจสอบรถที่ผ่านเข้าออกว่าเป็นรถอะไร เป็นต้น นอกจากนั้นแล้วยังเป็นการช่วยตรวจสอบรถวิ่งเข้าออกประตูได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

ทำไมจึงเรียกประตูชนิดนี้ว่า ประตูม้วนผ้าใบ หรือ ประตูม้วน PVC

สาเหตุที่เรียกว่า  ประตูม้วนผ้าใบ หรือประตูม้วน PVC เป็นเพราะในส่วนของบานประตูนั้นผลิตจาก วัสดุที่เรียกว่า PVC ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับผ้าใบที่ใช้ในการคลุมพื้นที่ต่างๆ   แต่โดยตัวบานประตูแล้วจะมีความหนามากกว่าในส่วนของผ้าใบ เพราะมันไม่ได้ผลิตจากผ้าใบนั่นเอง แต่ในช่วงเวลาที่เปิดปิดประตูจะเปิดปิดด้วยความเร็วสูง  จึงทำให้ประตูเบาไปเลย และดูลักษณะคล้ายกับการใช้ผ้าใบในการทำบานประตู